LẬP TRÌNH VIÊN & KỸ SƯ PHẦN MỀM: ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT?

Thứ hai - 10/04/2023 04:50
Sự phát triển đầy hứa hẹn trong lĩnh vực CNTT cho thấy những ai lựa chọn ngành học này sẽ đạt được những thành công đầy hứa hẹn trong tương lai.
LẬP TRÌNH VIÊN & KỸ SƯ PHẦN MỀM: ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT?
Các công ty đang ngày càng dựa vào các công cụ kỹ thuật số để vận hành và thị trường dành cho các chuyên gia Công nghệ Thông tin (CNTT) cũng đang phát triển tương ứng. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào 2 chuyên ngành của CNTT: lập trình và công nghệ phần mềm.
1. Chọn con đường sự nghiệp Công nghệ Thông tin nào?
Bạn có thể tự hỏi con đường sự nghiệp Công nghệ Thông tin nào là tốt nhất cho bạn. Bằng Công nghệ Thông tin có thể đặt nền móng cho sự nghiệp liên quan đến máy tính, chuẩn bị cho bạn làm việc với mạng, cơ sở dữ liệu, nền tảng đám mây và các chuyên ngành công nghệ đang phát triển khác.
Do sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực máy tính và Công nghệ Thông tin, nhiều vị trí đòi hỏi kỹ năng chuyên môn. Điều này có thể khiến bạn khó quyết định nên tập trung vào điều gì trong quá trình đào tạo của mình cũng như những băn khoăn khi lựa chọn ngành học. Sự khác biệt giữa lập trình viên và kỹ sư phần mềm là một ví dụ điển hình cho điều này. Mặc dù hai vị trí này có những kỹ năng trùng nhau, nhưng chúng vẫn có các điểm khác nhau và yêu cầu những khả năng cụ thể.
Đây là những gì bạn cần biết về sự khác biệt giữa lập trình viên và kỹ sư phần mềm.
2. Lập trình viên là gì?
Dù bạn có tin hay không, mỗi trang web, ứng dụng và trò chơi mà bạn lướt qua trong vài giây là kết quả của hàng giờ lập trình
Dù bạn có tin hay không, mỗi trang web, ứng dụng và trò chơi mà bạn lướt qua trong vài giây là kết quả của hàng giờ lập trình
Các lập trình viên viết mã máy tính cần thiết để xây dựng phần mềm, ứng dụng và hệ thống hoạt động. Họ thường chịu trách nhiệm kiểm tra và gỡ lỗi các chương trình mới và hiện có, đồng thời xử lý các bản cập nhật, bản vá bảo mật và các bản sửa lỗi khác.
Các vị trí cấp đầu vào thường yêu cầu bằng công nghệ, chẳng hạn như bằng cử nhân CNTT hoặc khoa học máy tính. Bạn cũng có thể học một môn liên quan, chẳng hạn như toán hoặc khoa học và học ngôn ngữ lập trình một cách độc lập hoặc thông qua chương trình giáo dục thường xuyên hoặc chứng chỉ.
Các lập trình viên thường làm việc như một phần của nhóm phát triển. Họ xử lý các nhiệm vụ viết mã và thử nghiệm trong khi các kỹ sư phần mềm hoặc kiến ​​trúc sư tập trung vào thiết kế và quản lý dự án tổng thể.
- Những kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên
Các lập trình viên cần nhiều kỹ năng cứng và mềm để thành công. Dưới đây là cái nhìn về những khả năng lập trình cần phát triển khi bạn tiến bộ trên con đường sự nghiệp này.
 • Kỹ năng phân tích - Phân tích là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp lập trình. Các lập trình viên thường cần tìm những cách mới để hoàn thành nhiệm vụ bằng cách sử dụng mã để xác định và giải quyết vấn đề.
 • Chú ý đến chi tiết - Các lỗi nhỏ như một chữ cái hoặc số sai trong mã máy tính có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dự án phát triển. Các lập trình viên cần có khả năng tránh những lỗi này khi mã hóa hoặc tìm ra chúng khi kiểm tra và gỡ lỗi.
 • Kỹ năng viết mã - Các lập trình viên cần phải làm quen với các ngôn ngữ máy tính mà họ sử dụng. Mặc dù không có chuyên gia mã hóa nào biết mọi ngôn ngữ, nhưng hầu hết cần phải làm quen với một số ngôn ngữ và có khả năng học ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng.
 • Kỹ năng giao tiếp - Bạn có thể nghĩ rằng các lập trình viên dành cả ngày để viết mã tại các thiết bị đầu cuối máy tính. Tuy nhiên, nghề nghiệp này đòi hỏi sự giao tiếp chặt chẽ và khả năng làm việc theo nhóm.
Khi học tập, hãy tìm một chương trình cho phép bạn phát triển các kỹ năng cứng và tích lũy kinh nghiệm thực hành cần thiết để củng cố các kỹ năng mềm như giao tiếp.
Nghề lập trình viên được xếp hạng 4,5 (trên 5) về mức độ hài lòng
Nghề lập trình viên được xếp hạng 4,5 (trên 5) về mức độ hài lòng
- Các loại công việc dành cho lập trình viên
Các lập trình viên làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Khi tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT dành cho lập trình viên, hãy thử tìm kiếm các công việc sau:
 • Nhà phát triển ứng dụng - tạo chương trình để chạy trên thiết bị di động, hệ thống nhúng hoặc máy tính. Giống như các công việc lập trình khác, công việc này bao gồm viết, kiểm tra và cập nhật mã.
 • Nhà phát triển web - Những lập trình viên tạo và cập nhật trang web được gọi là nhà phát triển web. Họ tập trung vào các khía cạnh hướng tới người dùng của các trang web sử dụng JavaScript và HTML hoặc phát triển back-end bằng PHP, Java và Python. Các nhà phát triển full-stack có các kỹ năng để xử lý cả mã hóa phía trước và phía sau.
 • Nhà phân tích hệ thống - Nhà phân tích hệ thống sử dụng kiến ​​thức về phần mềm và lập trình để đánh giá nhu cầu CNTT của một tổ chức và đưa ra các cách để cải thiện hoạt động và chức năng. Công việc này thường liên quan đến việc tùy chỉnh và định cấu hình phần mềm cũng như thử nghiệm phần mềm cùng với các hệ thống và phần mềm hiện tại.
 • Quản trị viên cơ sở dữ liệu - Quản trị viên cơ sở dữ liệu sử dụng các kỹ năng lập trình để đảm bảo tính bảo mật và chức năng của cơ sở dữ liệu. Các lập trình viên có kỹ năng kiểm tra và giải quyết vấn đề nên xuất sắc trong nghề nghiệp này vì nó đòi hỏi phải giám sát liên tục, bảo mật và cải thiện hiệu quả.
Ở tất cả các vị trí này, lập trình viên làm việc cùng với các chuyên gia CNTT khác, bao gồm cả kỹ sư phần mềm.
3. Kỹ sư phần mềm là gì?
Các kỹ sư phần mềm tham gia vào tất cả các khía cạnh của việc tạo phần mềm và thường đóng vai trò rộng hơn trong các dự án phát triển. Họ có thể tạo ra các thiết kế và khái niệm tổng thể cho phần mềm hoặc ứng dụng và tìm ra cách sử dụng các chương trình để giải quyết các vấn đề cụ thể.
Họ cũng tham gia vào các giai đoạn mã hóa và phát triển thực tế, đồng thời có thể giám sát quá trình thử nghiệm để đảm bảo các chương trình đáp ứng mục tiêu của họ. Các kỹ sư thường hiểu các ngôn ngữ máy tính, chẳng hạn như Python, C++ và Java. Viết mã có thể là một phần của một số mô tả công việc kỹ thuật, trong khi các vai trò khác có thể không yêu cầu các kỹ năng ngôn ngữ máy tính sắc thái của các lập trình viên.
Kỹ sư phần mềm là một ngành nghề mà chúng ta có lẽ nghe đã quen tai nhưng lại chưa thực sự hiểu về công việc của họ
Kỹ sư phần mềm là một ngành nghề mà chúng ta có lẽ nghe đã quen tai nhưng lại chưa thực sự hiểu về công việc của họ
Do trọng tâm rộng hơn, các kỹ sư phần mềm cần có nền tảng kiến ​​thức vững chắc mà họ có thể đạt được thông qua chương trình cử nhân khoa học máy tính.
- Kỹ năng bạn cần để trở thành một kỹ sư phần mềm
Bạn sẽ cần phát triển các kỹ năng cụ thể và nền tảng kiến ​​thức vững chắc để bắt tay vào con đường sự nghiệp của kỹ sư phần mềm hoặc nhà phát triển phần mềm.
 • Kỹ năng phân tích và tư duy phản biện  - Kỹ sư phần mềm là những người có tư duy phản biện, những người có thể xác định vấn đề, tìm kiếm giải pháp và đưa ra các kế hoạch cũng như mục tiêu thực tế. Những khả năng này là cần thiết vì các yêu cầu lập kế hoạch và giải quyết vấn đề của hầu hết các vị trí công nghệ phần mềm.
 • Hiểu biết về các khái niệm khoa học máy tính - Các kỹ sư sử dụng kiến ​​thức về lập trình và hệ thống để đưa ra các giải pháp, vì vậy cần phải hiểu rõ các khái niệm khoa học máy tính, khuôn khổ phát triển và vòng đời phần mềm.
 • Kiến thức về lập trình và phát triển  - Mặc dù không phải lúc nào họ cũng cần xử lý các nhiệm vụ viết mã hàng ngày, nhưng các kỹ sư phần mềm cần có kiến ​​thức về các ngôn ngữ máy tính liên quan và các khuôn khổ chung.
 • Cấu trúc dữ liệu  - Trong môi trường sử dụng nhiều dữ liệu ngày nay, các kỹ sư phải biết cách cấu trúc dữ liệu và triển khai các thuật toán trong chương trình của họ. Kiến thức này có thể không phải là một yêu cầu trong tất cả các vị trí, nhưng nó giúp nâng cao nghề nghiệp.
 • Kỹ năng giao tiếp - Giống như lập trình viên, kỹ sư phần mềm cần giao tiếp với các thành viên khác trong nhóm. Nếu bạn đang giữ vai trò cấp cao, điều này có thể bao gồm việc truyền đạt kế hoạch và giao nhiệm vụ.
Giống như các lập trình viên, các kỹ sư phần mềm có thể phát triển ở nhiều vai trò khác nhau nếu họ có một tập hợp các kỹ năng cứng và mềm đa dạng.
- Các loại công việc cho kỹ sư phần mềm
Giống như các đối tác lập trình của họ, các kỹ sư phần mềm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau:
 • Nhà phát triển phần mềm - Họ đưa ra các chương trình hoặc cập nhật phần mềm hiện có để cung cấp giải pháp hoặc đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Ngoài các khái niệm và thiết kế ban đầu, họ giám sát các giai đoạn xây dựng và thử nghiệm, đồng thời đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng các mục tiêu ban đầu.
 • Kiến trúc sư cơ sở dữ liệu - Thiết kế và xây dựng các hệ thống để lưu trữ, sắp xếp và chuyển đổi dữ liệu. Công việc này bao gồm việc đảm bảo dữ liệu được bảo mật và có cấu trúc hợp lý, đồng thời tạo các ứng dụng để truy cập hoặc hiển thị thông tin.
 • Kỹ sư hệ thống - Họ sử dụng phần mềm và phần cứng để tạo ra một máy tính hoặc hệ thống mạng đáp ứng nhu cầu của công ty. Công việc này bao gồm việc đưa ra các ứng dụng và tính năng bảo mật để đảm bảo sử dụng an toàn và kết nối hiệu quả. Các kỹ sư hệ thống có thể chuyên về một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như điện toán đám mây.
Hi vọng rằng nội dung trên đã phần nào giúp bạn hiểu được sâu hơn về Lập trình viên và Kỹ sư phần mềm qua sự khác biệt cũng như tương quan giữa hai vai trò này! Từ đó có thể đưa ra các lựa chọn nghề nghiệp thích hợp cho bản thân! Chúc bạn may mắn!
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây