CÔNG TÁC TUYỂN SINH NĂM 2024 CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ GIÒ MỚI?

Thứ hai - 18/12/2023 22:27
Nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm tới chủ động có phương án phù hợp nhất, hiện một số trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh, trong đó lưu ý về các phương thức sẽ áp dụng để xét tuyển.
CÔNG TÁC TUYỂN SINH NĂM 2024 CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ GIÒ MỚI?

Đại học Bách Khoa Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2024, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ công bố Đề án tuyển sinh sớm hơn mọi năm, dự kiến sẽ công bố trong quý I năm 2024 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong định hướng ôn tập, lựa chọn ngành/nghề vào học.
Về cơ bản, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ giữ ổn định về chỉ tiêu và các phương thức tuyển sinh bao gồm: Xét tuyển tài năng, xét tuyển theo điểm thi Đánh giá tư duy và xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT. Trong đó, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo điểm thi Đánh giá tư duy sẽ tăng nhẹ.
Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, công tác truyền thông tuyển sinh sẽ được phân tích sâu hơn trên nền tảng dữ liệu. Hiện tại, cơ sở vật chất của ĐH Bách khoa Hà Nội ngày càng được nâng cao. Song song với truyền thông xét tuyển, đại học sẽ tăng cường truyền thông Kỳ thi Đánh giá tư duy, tạo thêm nguồn cho các ngành và chương trình đào tạo của Bách khoa hà Nội. Đây là những bước đi để vừa làm tốt cho công tác tuyển sinh năm 2024, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho tuyển sinh 2025.

Trường Đại học Luật TP.HCM

Trường ĐH Luật TP.HCM vừa công bố phương thức tuyển sinh đại học chính quy của trường năm 2024. Cụ thể, Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ tuyển sinh theo 2 phương thức. Phương thức 1 (tuyển thẳng, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển sớm theo đề án tuyển sinh của trường): 45%/tổng chỉ tiêu, cho 3 đối tượng: Đối tượng 1 (tuyển thẳng, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển); Đối tượng 2 (xét tuyển sớm): thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tiếng Anh/hoặc tiếng Pháp/hoặc tiếng Nhật. Những chứng chỉ này nếu có quy định về thời hạn thì phải còn giá trị đến ngày 30/6/2024; Đối tượng 3 (xét tuyển sớm): thí sinh học tại các trường THPT chuyên, năng khiếu và các trường THPT có điểm trung bình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cao nhất theo danh sách "Các trường THPT thuộc diện được ưu tiên xét tuyển sớm năm 2024 của Đại học Quốc gia TP.HCM".
Phương thức 2 (xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024) với chỉ tiêu xét tuyển: 55%/ tổng chỉ tiêu. Đối tượng: dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có kết quả thi của các môn thi/bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 phù hợp với tổ hợp môn đăng ký xét tuyển của trường;
ThS. Lê Văn Hiển - phụ trách Phòng đào tạo nhà trường cho biết: "Trường hợp tuyển sinh theo phương thức 1 chưa hết chỉ tiêu (hoặc tuyển dư chỉ tiêu, tối đa không quá 5%) thì số chỉ tiêu còn lại sẽ được chuyển sang phương thức 2 (hoặc sẽ điều chỉnh giảm chỉ tiêu của phương thức 2 tương ứng với số chỉ tiêu tuyển vượt của phương thức 1, tối đa không quá 5%)".

Học viện Quân y

Năm 2024, Học viện Quân y tuyển sinh ngành Y khoa và Y học dự phòng bằng tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và B00 (Toán, Hóa, Sinh). Trường sử dụng hai phương thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng. Chỉ tiêu dành cho xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, tuyển học sinh giỏi không quá 15% chỉ tiêu. Với khoảng 85% chỉ tiêu còn lại, trường tuyển dựa hoàn toàn vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Năm ngoái, điểm chuẩn của trường dựa trên kết quả thi tốt nghiệp dao động 22,65-27,17.
Hiện một số trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh, trong đó lưu ý về các phương thức sẽ áp dụng để xét tuyển.
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho biết, năm 2024, nhà trường sẽ giữ ổn định chỉ tiêu, phương thức xét tuyển như năm 2023. Nhà trường dành khoảng 18% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT (giảm 7% so với năm 2023), xét tuyển kết hợp tăng lên 80%, tuyển thẳng 2%. 
Phương thức xét tuyển sẽ đơn giản hóa hơn phương thức xét tuyển kết hợp mà không ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh. "Dự kiến từ năm 2025, trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp với cách thức và nội dung thi tốt nghiệp THPT, đồng thời nghiên cứu mã xét tuyển theo ngành/nhóm ngành/trường (các trường trực thuộc đơn vị)".
Trường Đại học Công Thương TP.HCM
Năm 2024, Trường ĐH Công Thương TP.HCM sẽ xét tuyển theo 4 phương thức. Trong đó phương thức 1 là xét tuyển bằng học bạ THPT lớp 10, 11 và học kỳ 1 của lớp 12 với mức điểm từ 20 điểm trở lên cho 20% - 30% tổng chỉ tiêu.
Phương thức 2 là xét tuyển bằng đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức với mức điểm từ 650 điểm cho các ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Marketing và ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc và 600 cho các ngành khác cho 10% - 15% tổng chỉ tiêu. Phương thức 3 là xét tuyển thẳng cho các thí sinh loại giỏi các năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 của lớp 12 và có điểm môn Tiếng Anh từ 8 trở lên cho tối đa 10% chỉ tiêu. Phương thức 4 là xét tuyển bằng điểm thi THPT từ 50% - 60% tổng chỉ tiêu.
Trường Đại học Bách khoa TP.HCM
Năm 2024, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM giữ định hướng tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh trong các năm gần đây, trong đó phương thức kết hợp là phương thức chủ đạo. Phương thức này kết hợp đánh giá thí sinh với 3 yếu tố gồm học tập (với các điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học THPT), thành tích học tập/khoa học và hoạt động văn thể mỹ-đóng góp cộng đồng. Về năng lực học tập, thành phần điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức chiếm tỉ trọng cao nhất.
Ngoài ra, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng sẽ tuyển sinh các phương thức khác bao gồm như: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; Ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi, tài năng của trường THPT năm 2024 theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM; Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM theo danh sách các trường THPT trong cả nước. Bên cạnh đó, trường xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh; Xét tuyển theo kết quả THPT kết hợp phỏng vấn đối với thí sinh dự tính du học nước ngoài cho chương trình chuyển tiếp quốc tế.
Đại học Quốc gia TP.HCM
ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong 2 đợt trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, đợt 1 dự kiến vào ngày 7/4 và đợt 2 vào ngày 2/6. Kỳ thi được tổ chức tại 23 địa điểm thi tại các tỉnh/thành phố gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Bạc Liêu, Bình Phước và Tây Ninh.
Trường Đại học Nha Trang
TS. Tô Văn Phương - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang cho biết, năm 2024, nhà trường dự kiến tuyển 3.700 sinh viên. Nhà trường giữ ổn định bốn phương thức xét tuyển, gồm: Xét học bạ Trung học phổ thông (THPT); kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng. Từ năm 2025, đơn vị này không xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Trước đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng sư phạm nhanh chóng hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2024; chuẩn bị các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các phương thức tuyển sinh cần bảo đảm phù hợp với yêu cầu, nội dung, cấu trúc của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hệ thống quản lý, trong dạy và học. Các trường tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các cơ sở đào tạo theo hướng dẫn và triển khai hiệu quả việc đánh giá mức độ chuyển đổi số của các cơ sở đào tạo theo bộ chỉ số, tiêu chí đánh giá của Bộ GD&ĐT.

 
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây