Làm sao để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Thứ ba - 18/05/2021 03:40
Mỗi một ngành nghề đều có những yêu cầu đặc thù về năng khiếu cũng như năng lực khác nhau để thành công. Nếu bạn có khả năng ngôn ngữ, thích giao tiếp, các ngành về sư phạm, truyền thông, kinh doanh là phù hợp; Nếu bạn yêu thích tính toán, con số, logic, sự hoàn hảo, các ngành liên quan tới tài chính, kiểm toán sẽ là thế mạnh; Nếu bạn thích vận động; yêu cái đẹp, các ngành liên quan tới nghệ thuật sẽ là lựa chọn hợp lý.
Làm sao để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân
Làm sao để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân
Để có thể có một lựa chọn ngành nghề phù hợp, daotaodaihoc.net gợi ý 3 bước chọn ngành, hướng nghề như sau:

Bước 1: Hiểu rõ chính mình

Mỗi một ngành nghề đều có những yêu cầu đặc thù về năng khiếu cũng như năng lực khác nhau để thành công. Nếu bạn có khả năng ngôn ngữ, thích giao tiếp, các ngành về sư phạm, truyền thông, kinh doanh là phù hợp; Nếu bạn yêu thích tính toán, con số, logic, sự hoàn hảo, các ngành liên quan tới tài chính, kiểm toán sẽ là thế mạnh; Nếu bạn thích vận động; yêu cái đẹp, các ngành liên quan tới nghệ thuật sẽ là lựa chọn hợp lý.

Nghề nghiệp lý tưởng chính là sự giao thoa giữa thứ bạn thích; điều bạn có khả năng, và quan trọng nhất, thứ xã hội cần. Trắc nghiệp Holland là một điểm khởi đầu tốt để bạn có thể bước đầu hiểu rõ chính mình. Nhưng tìm hiểu không là chưa đủ, trải nghiệm, tìm tòi khám phá sẽ giúp các bạn định hình rõ hơn về tương lai. Mặc dù công việc (jobs) sẽ luôn sinh ra và mất đi, nhưng ngành (industry) thì luôn tồn tại và luôn cần người giỏi thực sự.


Bước 2: Chọn ngành, lĩnh vực phù hợp

Về nguyên tắc, học rộng thì bớt sâu, học sâu thì bớt tổng quát. Các trường ở Việt Nam hiện nay chưa truyền thông rõ về hệ thống phân loại ngành nghề; hoặc nếu có thì còn tương đối cứng nhắc và thiếu linh hoạt nên dẫn tới sự khó hiểu cho thí sinh và phụ huynh.

Hệ thống phân loại ngành nghề có thể được giải thích nôm na như sau: gồm có ngành chính (major) – là ngành được ghi trên văn bằng tốt nghiệp. Ví dụ như ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Đông Phương Học…; trong ngành chính có nhiều ngành chuyên sâu (concentration) – được thể hiện trên bảng điểm.  

Ngành Chính (major) học rộng và tổng quát trước khi yêu cầu sinh viên chọn chuyên sâu để theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể. Ví dụ như bạn chọn ngành Quản trị kinh doanh; nhưng trên bảng điểm thể hiện bạn học chuyên sâu về Quản trị nhân sự, Quản trị khởi nghiệp, Quản trị chất lượng… ngoài cơ hội việc làm của ngành chuyên sâu, bạn cũng có thể học bổ sung một số kiến thức ngành gần để mở rộng cơ hội việc làm, ví dụ như quản trị du lịch, marketing… những ngành có liên quan gần đến ngành học chính (Quản trị kinh doanh) của bạn.

Ngành nhỏ/ ngành phụ (minor) thường dùng cho các ngành thuộc khối sức khỏe, kỹ thuật hoặc các ngành đòi hỏi tính chuyên môn rất cao, học gắn với thực hành và nghề nghiệp cụ thể, ví dụ như điều dưỡng, nha khoa, quản trị bệnh viện… các ngành này được ghi trên văn bằng tốt nghiệp cùng bảng điểm cùng chuyên ngành tương ứng.   

Khi một số trường lựa chọn mở ngành quá chuyên sâu, ví dụ như Quan hệ công chúng, Thiết kế xanh, Trí tuệ nhân tạo… mặc dù nghe rất thời thượng, nhưng vô hình dung lại tự khép lại khe cửa hẹp về việc làm và cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tương lai.
 
chọn nghề


Bước 3: Chọn trường yêu thích

Đây là bước quan trọng nhất vì đây chính là nơi sẽ gắn bó với chúng ta ít nhất hơn 3 năm cùng thầy cô, bè bạn. Ngoài những thông tin chính thống từ trường, thí sinh còn có thể tham khảo rất nhiều nguồn khác nhau như sinh viên, giảng viên, cựu sinh viên, doanh nghiệp, chuyên gia, cán bộ công nhân viên cũng như các tổ chức kiểm định độc lập, thậm chí cả các confession, mạng xã hội, cộng đồng review trên mạng.

Nguồn thông tin tham khảo cần được phân tích tổng quát thay vì phiến diện từ người thân hoặc các kênh mạng xã hội chưa được kiểm chứng. Nếu các trường có triết lý đào tạo rõ ràng; chương trình đào tạo tiên tiến, liên kết hợp tác cụ thể với doanh nghiệp; hoạt động sinh viên, cộng đồng alumni phong phú, thông tin công khai, minh bạch… sẽ là môi trường phù hợp cho sự phát triển trong tương lai.

Qua trao đổi cùng, thí sinh cần hiểu nhất là chính mình; và không có câu trả lời nào tốt hơn thực tế và trải nghiệm. Do đó, để lựa chọn tương lai và gửi gắm kì vọng của cả gia đình, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ để chọn những trường đại học nói được làm được, nói ít làm nhiều, đưa doanh nghiệp đến với sinh viên, tạo cơ hội việc làm và khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường.

  Trong đợt tuyển sinh năm nay daotaodaihoc.net mở các lớp đào tạo ngắn hạn, hoặc nhận hồ sơ xét tuyển các bậc từ trung cấp, cao đẳng, đại học liên tục. Với cách thức xét tuyển đơn giản và ngành nghề phong phú, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề mà mình yêu thích. Liên hệ để nộp hồ sơ theo thông tin dưới đây:

ĐỊA ĐIỂM NHẬN HỒ SƠ

  • Cơ sở 1: Ngõ 4, Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội 
  • Cơ sở 2: số 301 Nguyễn Trãi, p. Quyết Thắng, tp. Lai Châu, tỉnh Lai Châu
CƠ SỞ ĐÀO TẠO: Hà Nộ và tp. Hồ Chí Minh 
LIÊN HỆ TUYỂN SINH
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Tác giả bài viết:  https://daotaodaihoc.net

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://daotaodaihoc.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây