TUYỂN SINH ĐẠI HỌC: NHIỀU TRƯỜNG HẠ ĐIỂM CHUẨN ĐẦU VÀO

Chủ nhật - 20/08/2023 22:52
Trước 17 giờ ngày 24-8, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2023 và kết quả xét tuyển
TUYỂN SINH ĐẠI HỌC: NHIỀU TRƯỜNG HẠ ĐIỂM CHUẨN ĐẦU VÀO
Trưa 19-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông báo về điều chỉnh kế hoạch xét tuyển đại học (ĐH) và lọc ảo năm 2023. Theo đó, quy trình xét tuyển và lọc ảo sẽ tăng từ 6 lần lên 10 lần. Vì vậy, lịch công bố điểm chuẩn cũng lùi 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Định hình điểm chuẩn
Theo kế hoạch mới, lúc 14 giờ ngày 22-8, Bộ GD-ĐT sẽ trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 10. Sau khi tải về và kiểm dò, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn. Việc công bố điểm trúng tuyển, kết quả trúng tuyển và xác nhận nhập học của thí sinh được điều chỉnh tương ứng theo kế hoạch này.
Tính đến chiều 19-8, quy trình lọc ảo đã qua 5 lần. Điểm chuẩn các trường ĐH đã lộ dần.
TS Quách Thanh Hải, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết kết thúc lần lọc ảo thứ 3, mức điểm chuẩn của trường năm nay dự kiến tăng 2-3 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất cũng trên 19. Tuy nhiên, độ chênh lệch điểm chuẩn dự kiến đã giảm còn ở mức 1,5-2.
Với Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, kết quả lọc ảo từ lần thứ 3 trở về sau không thay đổi đáng kể. Theo TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, kết quả lọc ảo lần 3 cho thấy đa số các ngành đều giảm 0,5-1 điểm; chỉ có vài ngành tăng điểm như du lịch tăng 0,5, thiết kế thời trang tăng 2…
ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công Thương TP HCM, cho biết từ kết quả lọc ảo lần 3 đến lần 5, kết quả điểm chuẩn dự kiến không thay đổi nhiều. Nhiều ngành có mức điểm sàn 16, 17, 20 dự kiến cũng là điểm chuẩn. Một số ngành như Marketing dự kiến điểm chuẩn 22,5 (giảm 1,5 điểm so với năm 2022); Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế 21 điểm; Thương mại điện tử 22 điểm… "Năm nay, điểm chuẩn của trường dự kiến giảm tối đa 2 điểm" - ông Sơn nói.
Trong khi đó, điểm chuẩn Trường ĐH Ngân hàng TP HCM năm nay dự kiến bằng năm ngoái. PGS-TS Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết từ lần lọc ảo thứ 3 đến thứ 5, điểm chuẩn dự kiến thay đổi rất ít, nhiều ngành không thay đổi. "Năm nay, số nguyện vọng đăng ký vào trường tăng hơn 2.000, trường cũng tăng chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT" - PGS Trung thông tin.
Theo PGS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay thấp hơn năm ngoái. "Năm 2022, điểm trúng tuyển ngành Báo chí của trường lên đến 29,9 ở tổ hợp C00. Các ngành Hàn Quốc học, Đông phương học, Quan hệ công chúng cùng lấy 29,95 điểm. Các ngành Quốc tế học, Quản trị văn phòng 29 điểm" - bà Hương cho biết.
ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo có điểm chuẩn cao nhất - trên 27,5. Nhóm có thể lấy điểm trúng tuyển 26-27,5 là ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, An toàn không gian số, Công nghệ thông tin Global ICT, Toán - Tin, Công nghệ thông tin Việt - Nhật, Công nghệ thông tin Việt - Pháp.
TS Lê Đình Nam, Phó trưởng Phòng Tuyển sinh - ĐH Bách khoa Hà Nội, tiết lộ điểm chuẩn nhóm ngành Tự động hóa, Cơ điện tử và Toán - Tin có thể giữ nguyên hoặc không thay đổi đáng kể. Với các nhóm ngành còn lại, điểm chuẩn có thể giảm.
Liệu có biến động lớn?
Nhiều trường ĐH nhìn nhận kinh nghiệm từ các năm trước cho thấy càng về các bước lọc ảo sau, mức độ biến động điểm chuẩn không nhiều, thậm chí không thay đổi.
PGS-TS Nguyễn Đức Trung cho rằng nếu theo quy trình 6 bước lọc ảo như ban đầu thì kết quả lọc ảo lần thứ 5 cũng có thể coi như là điểm chuẩn chính thức. Tuy nhiên, theo kế hoạch mới, vẫn còn 5 lần lọc ảo nên điểm chuẩn còn tùy thuộc vào sự điều chỉnh điểm của các trường khác.
Theo TS Quách Thanh Hải, dù vẫn còn 5 lần lọc ảo nhưng kết quả những lần sau này rất ổn định, không có biến động nhiều bởi càng về sau, các trường càng thận trọng hơn trong việc điều chỉnh tăng - giảm điểm. Nếu hệ thống lọc ảo ổn định thì điểm chuẩn dự kiến sẽ không biến động nhiều sau khi kết thúc 10 đợt xét tuyển và lọc ảo.
Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Trung Nhân cho rằng nếu trong các lần lọc ảo gần đây, các trường xác định điểm chuẩn sát với chỉ tiêu thì 5 lần lọc ảo tiếp theo sẽ không có biến động gì. Nhưng nếu có những trường điều chỉnh điểm với biên độ lớn thì sẽ kéo theo hàng loạt trường khác phải điều chỉnh điểm chuẩn dự kiến, bởi lọc ảo chung ảnh hưởng đến toàn hệ thống. 
Các trường quân đội tuyển đủ chỉ tiêu, không bổ sung
Tại hội nghị xét duyệt điểm chuẩn tuyển sinh quân sự năm 2023, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, giao Cục Nhà trường - Bộ Tổng Tham mưu (Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng) và các cơ quan liên quan hoàn thiện nội dung xét điểm chuẩn tuyển sinh quân sự năm 2023, báo cáo cụ thể với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và thông báo điểm chuẩn theo đúng thời gian quy định của Bộ GD-ĐT.
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu trong những ngày tới, các trường quân đội chốt danh sách và báo gọi nhập học đối với thí sinh trúng tuyển đúng thời gian quy định; tổ chức khám phúc tra sức khỏe cho thí sinh đến nhập học công minh, chính xác; triển khai hậu kiểm công tác tuyển sinh theo đúng quy chế.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lưu ý các trường quân đội tuyển đủ chỉ tiêu, không bổ sung. Đối với các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu, cần căn cứ tình hình cụ thể, báo cáo xét nguyện vọng bổ sung nhưng không thấp hơn điểm chuẩn ban hành.
L.Anh
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nguồn tin: nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây