NÓNG: MIỄN THI TỐT NGHIỆP NGOẠI NGỮ VỚI MỌI CHỨNG CHỈ IELTS

Thứ năm - 15/06/2023 03:09
Bộ Giáo dục thông báo chấp nhận chứng chỉ IELTS cấp sau ngày 10/9/2022 để xét miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ, sau khi bị hàng trăm thí sinh phản ứng.
NÓNG: MIỄN THI TỐT NGHIỆP NGOẠI NGỮ VỚI MỌI CHỨNG CHỈ IELTS
Trong văn bản trưa 15/6, Bộ này cho biết để "bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người học", những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài, trong đó có IELTS cấp sau ngày 10/9 vẫn được xét miễn thi và tính điểm 10 môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Thông báo được đưa ra 5 ngày sau khi Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của thí sinh diện miễn thi. Theo đó, các chứng chỉ hợp pháp để miễn bài thi Ngoại ngữ phải được cấp trước ngày 10/9/2022 - thời điểm nhiều đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS ở Việt Nam chưa kịp hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được Bộ cấp phép.
Việc này khiến hàng nghìn thí sinh có chứng chỉ IELTS mất cơ hội được miễn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Như tại TP HCM, hơn 750 thí sinh bị ảnh hưởng. Phụ huynh và thí sinh bức xúc khi thông báo thay đổi được đưa ra trước kỳ thi khoảng hai tuần, khiến học sinh bất ngờ, không có thời gian ôn luyện, chuẩn bị.
Nhận tin này, anh Lê Ngọc ở Hóc Môn, TP HCM, nói nhẹ nhõm. Trước đó, con trai anh có chứng chỉ 7.0 IELTS, do IDP cấp ngày 22/9/2022, nhưng không được công nhận.
"Với quyết định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, con tôi có thể tiếp tục ôn thi và đăng ký xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS như định hướng ban đầu", anh Ngọc nói.
Chứng chỉ IELTS con anh Ngọc được cấp vào ngày 22/9/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Theo quy định hiện hành, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0trở lên hoặc tương đương, hạn sử dụng còn ít nhất tới ngày 27/6/2023 được miễn và tính điểm 10 môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp. Năm nay, cả nước có hàng chục nghìn thí sinh thuộc diện này, trong đó riêng Hà Nội là 16.000, TP HCM gần 10.000.
Ngoài ra, IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài khác còn được sử dụng rộng rãi trong công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, xét tuyển đầu vào đại học, du học, thậm chí xét tuyển cấp hai và cấp ba.
Do đó, việc hoãn thi IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ vào tháng 11 năm ngoái đã dẫn đến nhiều sự cố. Hồi đầu năm, hàng nghìn sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Điện lực không được công nhận chứng chỉ Tiếng Anh Aptis Esol để xét tốt nghiệp, phải khiếu nại kéo dài. Đến tháng 5, Đại học Y Dược TP HCM từ chối chứng chỉ IELTS của 44 ứng viên đăng ký xét tuyển thạc sĩ, tiến sĩ.
Các sự việc chỉ được giải quyết khi Cục Quản lý chất lượng đề nghị các bên liên quan phối hợp, đồng thời công nhận chứng chỉ IELTS có giá trị trong tuyển sinh và đào tạo.
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây